Thực phẩm chức năng là gì ? và cách sử dụng ?

Thực phẩm chức năng là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc là thực phẩm trong quá trình chế biến được bổ sung thêm các chất “chức năng”. Cũng như thực phẩm thuốc, thực phẩm chức năng nằm ở nơi giao thoa giữa thực phẩm và thuốc và người ta cũng gọi thực phẩm chức năng là thực phẩm thuốc. Sở dĩ TPCN có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh và phòng ngừa bệnh vì nó có khả năng phục hồi tất cả các cấu trúc tế bào trong cơ thể đang bị tổn thương .

 • Thực phẩm chức năng được sản xuất, chế biến theo công thức nhất định nhằm bổ sung một số thành phần có lợi hoặc loại bớt một số thành phần bất lợi. Việc bổ sung hay loại bớt phải được chứng minh và cân nhắc một cách khoa học và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.
 • Chúng ít tạo ra năng lượng cho cơ thể như các loại thực phẩm mà chủ yếu cung cấp các chất cần thiết để tác động vào các chức năng sinh lý trong cơ thể để cải thiện sức khỏe người dùng.
thực phẩm chức năng là gì
thực phẩm chức năng là gì

Thực phẩm chức năng có phải là thuốc ?

Tất cả các loại thực phẩm đều được nhà sản xuất ghi là không phải là thuốc và cũng không thể thay thế thuốc chữa bệnh .

Điểm khác nhau mà bạn có thể thấy dõ nằm ở việc Thuốc được chỉ định để điều trị một loại bệnh nhất định nào đó. Còn thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh bằng cách bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng và các chức năng một cách tự nhiên và bền vững.

Lưu ý :Thực phẩm chức năng được bào chế từ phần lớn là thảo dược thiên nhiên nên xét về tính lâu dài sẽ có lợi cho Sức khỏe hơn thuốc.

Cách dùng TPCN tại nhà ?

Thực phẩm chức năng có thể được sử dụng hàng ngày tại nhà nhằm tằng cường các chức năng của cơ thể, tăng cường đề kháng để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh. Việc dùng hoàn toàn không gây ra phản ứng phụ cho cơ thể (trừ khi bạn dùng quá liều nhiều lần so với quy định của nhà sản xuất). Đặc biệt, bạn có thể dùng mà không cần phải được bác sĩ kê toa hay khám bệnh.

cách sử dụng thực phẩm chức năng

Các loại thực phẩm chức năng

 • Nhóm bổ sung vitamin và khoáng chất
 • Nhóm bổ sung chất xơ
 • Thực phẩm giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường tiêu hóa
 • Bổ sung các chất dinh dưỡng đặc biệt khác
 • Thực phẩm loại bỏ bớt một số thành phần
 • Các thực phẩm cho nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt
 • Thực phẩm chức năng giảm cân

Lưu ý khi sử dụng

 1. Thực phẩm chức năng không phải là thuốc, không thể thay thế thuốc chữa bệnh. Nó không thể chữa bệnh một cách tức thời và nhanh chóng như thuốc.
 2. Thời gian tác dụng thường lâu hơn thuốc nên người dùng cần phải có sự kiên nhẫn để các chất có thể thẩm thấu vào cơ thể hoàn toàn.
 3. TPCN có thể dùng khi không có bệnh, nó giúp cơ thể tăng cường các chức năng của các bộ phận, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
 4. Dùng thường xuyên là cách phòng bênh hữu hiệu nhất. Được sản xuất từ thảo dược thiên nhiên nên chúng thường không làm tổn hại tới cơ thể.
 5. Trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh lý khác nặng hơn, bổ sung TPCN lại không có tác dụng. Lúc này đòi hỏi phải có sự chuẩn đoán của bác sĩ và uống thuốc theo toa.

Với những thông tin mà Đẹp Như Ý đã tổng hợp trong bài viết thì chúng tôi hi vọng bạn có thể biết được TPCN là gì và cách sử dụng làm sao cho hiểu quả để tốt cho sức khỏe của chính bạn .

Phụ nữ nên dùng dụng cụ làm đẹp da mặt nào ?

Comments (1)

 1. Pingback: Giảm cân tại nhà : phương pháp đơn giản hiệu quả nhanh ? - Đẹp Như Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Close Giỏ hàng của tôi
Close Yêu thích
Recently Viewed Close
Close

Close
Danh mục
Danh mục